Home Kỹ năng Kỹ năng tiếp cận và giải quyết vấn đề “like a boss”...

Kỹ năng tiếp cận và giải quyết vấn đề “like a boss” của tỷ phú Elon Musk

1746
0
SHARE

Tham vọng và chăm chỉ làm việc không đủ để giúp bạn vượt qua những trở ngại trên con đường sự nghiệp. Có lẽ, bạn sẽ học được nhiều điều từ kỹ năng giải quyết vấn đề của tỷ phú Elon Musk.

Bạn háo hức thể hiện bản thân trong công việc? Bạn có nhiều kế hoạch để đóng góp vào công việc kinh doanh, nhưng khi đối mặt, thực tế không như bạn dự tính. Hãy học cách tiếp cận và giải quyết vấn đề từ tỷ phú tự thân Elon Musk để thực hiện mọi điều hiệu quả hơn.

Nguyên tắc tư duy từ điều cơ bản

Não có 2 loại hoạt động chính là suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Một hoạt động tập trung vào sự so sánh những ý tưởng có sẵn, hoạt động còn lại tập trung vào tìm ra điểm mấu chốt. Hoạt động suy nghĩ là khi não dựa vào những ý tưởng có sẵn để tìm ra mối liên hệ. Não thường xuyên “suy nghĩ” bởi tâm trí chúng ta khá hạn chế và luôn tìm cách dễ dàng nhất để thoát khỏi những thứ có sẵn. Điều này không giúp bạn giải quyết được vấn đề hiệu quả. Elon Musk gợi ý rằng, bạn nên động não để thoát khỏi lối mòn của tư duy, giải quyết vấn đề ở một không gian giả định chứ không phải bó buộc với việc tìm kiếm câu trả lời từ những gì đã được thiết lập.

Tư duy từ những điều cơ bản nhất để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Nguyên tắc tư duy từ điều cơ bản nghĩa là bạn cần loại bỏ tất cả những ý tưởng, kế hoạch có sẵn. Hãy tiếp cận vấn đề của bạn từ một khía cạnh hoàn toàn mới để có những sáng tạo khác biệt. Bắt đầu với những điều cơ bản và cốt lõi, bạn sẽ giải quyết mọi việc dễ dàng.

Lợi ích của nguyên tắc đầu tiên

Bắt đầu tư duy từ những điều cơ bản nhất giúp bạn dễ dàng hiểu được các vấn đề phức tạp, đổi mới cách tư duy để tìm ra hướng giải quyết. Trong khi đó, việc so sánh những ý tưởng có sẵn khiến chúng ta dường như bị giới hạn những những lối mòn và khó có khả năng nhìn ra vấn đề xa hơn, tốt hơn.

Áp dụng nguyên tắc tư duy từ điều cơ bản

Sử dụng nguyên tắc tư duy này trong công việc giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc đáng kể. Dù bạn làm công việc gì, những ý tưởng mới, phương thức thực hiện công việc mới, hay một chiến lược kinh doanh sẽ luôn giúp bạn thể hiện tốt hơn trước mọi tình huống. Sử dụng nguyên tắc tư duy này cho phép bạn nghiên cứu đầy đủ các khía cạnh của vấn đề, biết được điều gì nên và không nên thực hiện.

Để phá vỡ các giới hạn trong tâm trí, bạn cần tự trả lời các câu hỏi:

– Bạn đang cố gắng thực hiện điều gì?

– Vấn đề cơ bản là gì?

– Điều gì là quan trọng nhất?

Trả lời những câu hỏi này cho phép bạn hiểu được điều cốt lõi và biết điều cần phải làm dễ dàng hơn việc bám vào những ý tưởng có sẵn và cố gắng nhìn nó theo hướng tốt hơn.

Tỷ phú Elon Musk đã áp dụng nguyên tắc tư duy lại từ đầu để giải quyết hầu hết các trở ngại khi ông phát triển 3 công ty cá nhân. Khi tìm cách cải tiến dòng xe ô tô điện của Telsa, tư duy so sánh sẽ khiến mọi người nghĩ theo hướng: một chiếc ô tô điện sẽ không thể bay vì nó sẽ tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

Suy nghĩ này khiến Elon không thể vượt qua những giới hạn và thực hiện kế hoạch thành công. Thay vào đó, Elon đặt ra vấn đề: Vật liệu làm pin cho dòng xe này là gì? Giá thị trường của chúng như thế nào? Liệu có thể sản xuất pin với giá rẻ hơn không? Thay đổi lối tư duy giúp Elon Musk tìm ra cách giải quyết hữu hiệu cho vấn đề. Bằng cách nhìn nhận vấn đề từ điều cơ bản nhất, ông thiết lập lại kế hoạch sử dụng các nguyên liệu rẻ hơn, sản xuất một loại pin khả dụng cho ô tô điện, phù hợp với mục đích cải tiến dòng xe này.

Nguyên tắc tư duy từ điều cơ bản giúp phá vỡ các giới hạn và giúp chúng ta thoát khỏi suy nghĩ lối mòn. Tiếp cận vấn đề từ một góc nhìn mới, bạn sẽ giải quyết chúng dễ dàng và hiệu quả hơn. Thử áp dụng phương pháp của nhà tỷ phú Elon Musk để cải thiện hiệu suất công việc và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của bạn.

Theo Hoài Trần

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here