Home Hướng nghiệp Kỳ 6 – Các hành động dựng nghiệp

Kỳ 6 – Các hành động dựng nghiệp

528
0
SHARE

Bạn đã xác định được cách đi và các bước lớn của hành trình. Đây là lúc bạn hành động.

Lựa chọn phương tiện

Liên tưởng đến việc tham gia giao thông, hành động đầu tiên là lựa chọn cách đi căn cứ vào tình trạng sức khỏe và phương tiện hiện có (nguồn lực, sức khỏe), tình hình giao thông (thuận lợi, khó khăn). Ai cũng biết đi bộ chậm hơn đi xe, đi xe máy lại nhanh hơn đi xe đạp, đi xe buýt an toàn hơn xe máy, đi máy bay nhanh hơn đi oto, tàu hỏa… Tất cả những phát biểu này đều dựa vào đặc tính kỹ thuật vốn có của từng loại phương tiện, tuy nhiên đôi khi điểm yếu và điểm mạnh lại phụ thuộc nhiều hơn vào hoàn cảnh phương tiện được sử dụng và cả mục đích của từng chặng đường. Ví dụ, tại các thành phố lớn, trong tình trạng kẹt xe kéo dài và trên diện rộng, nếu di chuyển trên một quảng đường ngắn, đi bộ hoặc xe đạp lại nhanh hơn đi xe máy, hay xe buýt, đi xe hơi lại chậm hơn nhiều so với đi xe đạp. Nói chung, việc lựa chọn phương tiện cần sáng suốt tùy theo tình trạng sức khỏe, tình hình giao thông, mục đích, đặc điểm và tầm quan trọng của chuyến đi.

Trên hành trình sự nghiệp, phương tiện chính là trường học, khóa học, công việc. Bạn cần lựa chọn phương tiện trong mối liên hệ với bản thân (điểm mạnh, điểm yếu), cơ hội và nguy cơ (gia đình, xã hội). Thật sai lầm khi bạn chọn học một ngành rất phổ biến (nhiều trường dạy) tại một trường danh tiếng, đắt đỏ trong điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp hay chọn một ngành rất oai (bác sỹ, luật sư), tại một trường danh tiếng trong điều kiện năng lực cạnh tranh (kiến thức, kỹ năng) của bạn chỉ ở mức trung bình. Đương nhiên, bạn vẫn có thể thành công trong các trường hợp nói trên, nhưng bạn cần cố gắng, nổ lực và hi sinh nhiều hơn bất kỳ ai khác với một quỹ thời gian dài hơn những người cùng đi. Đối với các bạn sinh viên, cần ý thức khóa học bạn đang theo chỉ là một trong những phương tiện để đạt mục tiêu đầu tiên. Điều khôn ngoan cần làm đó là tận dụng tối đa các công năng của các phương tiện để đạt điều mình muốn nhanh nhất có thể.

Lựa chọn vai trò

Khi tham gia giao thông, bạn có thể đảm nhận các vai trò khác nhau: hành khách, lái xe, chủ phương tiện. Với mỗi vai trò, các bạn sẽ đạt được một số giá trị riêng theo mục tiêu đã chọn. Trong học tập, bạn có thể đứng ra tổ chức một khóa học nhưng nếu giá trị bạn hướng đến là chỉ là kiến thức hay kỹ năng thì có lẽ việc chọn một khóa học có sẵn sẽ là quyết định sáng suốt hơn. Trong công việc, nếu bạn muốn hướng đến giá trị thu nhập ở một mức nào đó và ổn định thì có lẻ chọn sự nghiệp của một nhân sự chuyên nghiệp cấp cao hơn là một chủ doanh nghiệp. Các bạn sinh viên sắp ra trường, bạn có thể lựa chọn vai trò là một vị khách trên một chuyến xe nào đó và chia sẻ những giá trị đạt được với một doanh nghiệp hoặc sẽ khởi nghiệp, làm chủ một chuyến xe. Đối với các bạn học sinh THPT, số đông các bạn sẽ chọn vai trò là những vị khách trên chuyến xe của các trường học, khóa học để đạt những giá trị mong muốn.

Thay đổi – vượt qua các giới hạn

Nếu liên hệ công việc, trường học và khóa học là những phương tiện, bạn cần xem việc gắn bó với những phương tiện này là hữu hạn về thời gian. Bạn không thể gắn bó cả đời với một công việc, một vị trí, một khóa học hay một vai trò. Bạn phải kết thúc và lựa chọn những phương tiện khác phù hợp hơn với tình hình mới. Trong mọi mặt của cuộc sống, bạn sẽ tìm thấy những giá trị từ những hành động từ đi học, đi làm cho đến các hoạt động thiện nguyện hay thậm chí các mối quan hệ.

Hầu hết chúng ta có xu hướng gắn bó với công việc,  khóa học và vai trò, hướng đến một sự ổn định. Ngoài ra, công việc và cuộc sống hàng ngày sẽ tạo ra những lối mòn, điều này sẽ tạo ra những giớn hạn vô hình trong tư duy và hành động – một sự thỏa mãn – như cách người ta đã làm với con ếch không nhảy ra khỏi bình thủy tinh chỉ bằng một tấm kính, hay giết chết nó khi đun nóng dần nước trong bình thủy tinh. Thay đổi là cần thiết để tạo ra những đột phá trong sự nghiệp. Bạn sẽ đối mặt với những lực cản từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả những giằng xé và tâm lý bất an của bản thân. Mỗi ngày, hãy tự hỏi mình hôm nay tôi nhận được điều gì từ những điều đang làm và tôi có thể làm gì hơn nữa, liệu có phải tôi đang ở mức hiệu quả cao nhất hay không? Mỗi khi bạn không còn thấy sự giao thoa giữa mục tiêu đã được đặt ra với công việc, khóa học và vai trò đang đảm nhận thì đó là lúc bạn cần thay đổi. Hãy hành động vì mục tiêu của mình.

Đổi hướng tạm thời

Khi chinh phục các mục tiêu, bạn sẽ gặp một số khó khăn, có thể bạn đã biết trước hoặc bất ngờ xãy ra. Nếu cần, hãy đổi hướng tạm thời. Ví dụ, trên đường đến điểm B, bạn biết trước là phải đi qua một cây cầu; tuy nhiên, khi đến nơi, cây cầu đã bị trận lụt cuốn trôi; bạn sẽ làm gì? Các phương án khả dĩ là: (1) Cắm trại, chờ người ta sửa xong cầu rồi đi tiếp (2) Thuê thuyền để sang sông (3) Bơi hoặc lội sang sông (4) Tìm một cây cầu khác ở thượng nguồn hoặc hạ nguồn của cây cầu. Nếu cả 3 phương án đầu đều không thể thực hiện do điều kiện thời tiết, hay bạn không kiểm soát được kết quả, bạn cần đổi hướng tạm thời đi dọc bờ sông để tìm một cây cầu khác tuy nhiên hướng chính vẫn là mục tiêu ở bên kia bờ sông (phương án 4).

Vấn đề ở đây là bạn cần kiên định mục tiêu bên kia sông bởi nhiều khả năng bạn sẽ không tìm thấy cây cầu nào khác hoặc lại gặp những trở ngại khác và cả những cám dỗ trên đường đi như nhà đẹp, quán ngon …

Tối ưu hóa

Đối với phương tiện và vai trò, bạn cần tối ưu hóa lựa chọn của mình để đạt được nhiều giá trị nhất (theo kế hoạch) với một nguồn lực bỏ ra ít nhất. Ví dụ, khi chọn trường đại học (phương tiện) để đi học (vai trò), bạn cần tối ưu hóa vai trò sinh viên trong môi trường học tập tại trường đã chọn để thu nhận không chỉ kiến thức mà còn các kỹ năng vận dụng kiến thức với một chi phí bỏ ra chỉ là học phí đi học thông qua các hoạt động học tập ngoại khóa của các CLB kỹ năng, thực tế, thực tập và tình nguyện. Nhiều bạn đã phải bỏ thêm chi phí rất cao để đi học những kỹ năng này sau khi ra trường. Trong trường hợp với người đi làm, khi chọn một công việc (phương tiện), bạn cũng cần tối đa hóa với lựa chọn vai trò khi thực hiện công việc đó để vừa có thu nhập vừa có cơ hội học tập kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng qua các tương tác. Trong trường hợp của tôi, đối với một khóa học MBA, tôi sẽ chọn học với các giáo sư giỏi và từng có kinh nghiệm ở các vị trí lãnh đạo cấp cao và bạn học là các quản lý cấp cao tại các tập đoàn lớn bởi ngoài kiến thức, tôi muốn xây dựng mối quan hệ mới cho những chặng đường tiếp theo của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here