Home Hướng nghiệp Kỳ 5 – Xác định các lộ trình sự nghiệp

Kỳ 5 – Xác định các lộ trình sự nghiệp

696
0
SHARE
Sinh viên cần xác định các lộ trình sự nghiệp

Có hướng đi, điểm đến, hiểu rõ bản thân và nhìn trước được những khó khăn, cơ hội là cần thiết nhưng chưa phải là tất cả. Bạn cần chi tiết hơn, hãy xác định các lộ trình để đạt mục tiêu. Tương tự như hành trình đến điểm B khi tham gia giao thông, bạn cần xác định những cách đi đến điểm cần đến, tiếp theo là chọn đường ngắn nhất và khả thi nhất theo điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ. Hành trình đến điểm B của bạn bao gồm nhiều đoạn đường ngắn hơn, điểm cuối của đoạn đường này là điểm bắt đầu của đoạn đường tiếp theo. Trong hành trình sự nghiệp, đây là việc xác định các mục tiêu nhỏ hơn, nói cách khác là chia nhỏ các mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn, cụ thể hơn để tổ chức thực hiện. Lộ trình là các hệ thống các quảng đường ngắn hơn, phương án thực hiện hành trình; lộ trình bao gồm các lựa chọn, các mục tiêu cụ thể, có tính kế thừa và phát triển theo thời gian. Các mục tiêu cần đạt các tiêu chí sau đây:

Cụ thể

Bạn cần tránh những mục tiêu mơ hồ, chung chung như: Đậu đại học, Có việc làm. Bạn cần xác đinh thật rõ trường gì, ngành gì, công việc gì, công ty như thế nào?.

Đo lường được

Nếu không đo lường được, bạn sẽ không thể đánh giá được mức độ thành công của mình khi thực hiện mục tiêu. Mục tiêu sau đây đạt tiêu chí về đo lường được: Đậu ngành Quản trị kinh doanh của đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh hoặc tương đương ở mức điểm từ 23 đến 25 điểm; Có việc làm là nhân viên kinh doanh ở 1 công ty phân phối hàng tiêu dùng, mức lương từ 5 triệu đến 7 triệu một tháng.

Thực hiện được

Đặt mục tiêu thì dễ nhưng mục tiêu cần vừa sức và khả thi trong bối cảnh cuộc sống hiện tại của bạn (xem lại điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ). Bạn cần tránh những mục tiêu vượt quá khả năng về kiến thức và kỹ năng của mình hay có quá nhiều sự cạnh tranh trong khi khả năng cạnh tranh của bạn hạn chế do năng lực và các điều kiện khác.

Thiết thực

Để đảm bảo tiêu chí thiết thực, bạn cần đặt các câu hỏi sau: Vì sao tôi phải thực hiện mục tiêu này? Nếu tôi không thực hiện hay thất bại thì ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch của tôi? Mục tiêu này có ý nghĩa thế nào đối với cuộc sống của tôi?

Đối với các bạn học sinh THPT, nếu xác định được rằng: “đậu đại học kinh tế, ngành quản trị kinh doanh là tiền đề tốt để tôi có thể tiếp xúc với môi trường kinh doanh thực tế lẫn học thuật, làm tiền đề tốt để tôi có việc làm sau khi ra trường, với thu nhập đủ để thực hiện các mục tiêu tiếp theo, nếu thất bại, tôi sẽ mất lợi thế cạnh tranh so với bạn bè”, bạn sẽ quyết tâm hơn trong việc thực hiện mục tiêu này.

Đối với các bạn sinh viên, tiêu chí thiết thực vô cùng quan trọng bởi lựa chọn của các bạn còn liên quan đến tài chính vì các bạn bắt đầu bị cắt các khoản chu cấp; ngoài ra công việc đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp của các bạn. Nhiều bạn sinh viên đã phạm sai lầm khi chỉ đặt mục tiêu là có việc làm, việc gì cũng được, miễn kiếm đủ sống, các bạn sẽ có những chuỗi ngày đối mặt với nỗi lo lắng việc làm, làm việc không đúng chuyên môn, không có những lợi thế cạnh tranh.

Có thời hạn

Bạn cần xác định thời hạn cho các mục tiêu của mình bởi quỹ thời gian của bạn không vô hạn. Thời hạn sẽ khiến bạn cố gắng, chạy đua với thời gian để hoàn thành đúng kế hoạch. Việc làm ở vị trí nhân viên kinh doanh ở một công ty phân phối hàng tiêu dùng với mức lương từ 5 đến 7 triệu sẽ kéo dài trong bao lâu, chắc chắn bạn sẽ không muốn mãi mãi ở mức đó. Bạn cũng sẽ chẳng muốn mình học đại học mãi, việc này cũng cần có thời hạn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể phác thảo sơ bộ toàn bộ lộ trình, việc kiểm tra 4 tiêu chí nêu trên cần thực ngay với mục tiêu gần nhất. Tuy bạn có thể điều chỉnh các mục tiêu tiếp theo theo kết quả thực hiện mục tiêu đầu tiên, bạn cần biết các mục tiêu đó là cái gì, thiết lập hệ thống sơ bộ các mục tiêu giúp bạn có thêm năng lượng, tạo động lực cho mỗi bước đi của mình.

Chinh phục các mục tiêu là thực hiện một loạt các quyết định và hành động phối hợp các điểm mạnh, tận dụng tối đa các cơ hội, khắc phục điểm yếu và hóa giải các khó khăn để tiến về đích. Mỗi hành động sẽ mang lại những giá trị cho bạn và cuộc sống quanh bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here