Home Hướng nghiệp Kỳ 4 – Xác định điểm xuất phát

Kỳ 4 – Xác định điểm xuất phát

1731
0
SHARE

LTS – Bạn đã có trong tay các mục tiêu sẽ hướng đến trong đời, việc tiếp theo là cần xác định điểm xuất phát của mình. Điểm xuất phát là tất cả những gì bạn đang có, chủ động và kiểm soát được, ví dụ: sức khỏe tốt, kiến thức chắc chắn về lịch sữ, kỹ năng trình bày trước đám đông, có nhiều mối quan hệ với các anh chị sinh viên, có quan hệ tốt với giáo viên dạy lịch sữ… Để sẵn sàng cho việc ra các quyết định trong sự nghiệp, bạn cần nhìn nhận thẳng thắn và chính xác về bản thân trước khi xuất phát, cũng như việc bạn kiểm tra lại ví tiền và xem xét tình trạng sức khỏe trước mỗi chuyến đi.

Điểm mạnh và điểm yếu

Khi nói về những điều đang có trong tay, ngoài những bạn biết một cách chính xác tình trạng của mình, một số bạn có xu hướng ảo tưởng sức mạnh hoặc thiếu tự tin. Theo quan điểm cá nhân, nếu muốn xác định yếu hay mạnh thì cần có một tiêu chuẩn nào đó để so sánh, khi bạn chưa xác định được tiêu chuẩn thì mọi qui kết về yếu hay mạnh đều chỉ là cảm nhận chủ quan. Hãy làm theo các bước dưới đây: (Mẫu bảng đánh giá)

  1. Tự đánh giá: Độc lập khỏi mọi đánh giá của người khác (bạn bè, gia đình, thầy cô,…), trong số kiến thức, kỹ năng hiện có, bạn thấy tự tin hài lòng / không tự tin và hài lòng với điểm nào nhất. Chấm điểm từ 0 đến 5, 5 là hài lòng và tự tin nhất.
  2. Kiểm nghiệm: Độc lập khỏi đánh giá của bản thân, hãy soi lại các điểm bạn đã liệt kê ra ở mục 1 trong mối liên hệ so sánh với những người xung quanh qua những tương tác thực tế như làm việc, học tập, hoạt động ngoại khóa. Chấm điểm từ 0 đến 5, 0 là tệ nhất so với mức trung bình nói chung.
  3. Tổng hợp: Lấy cột điểm tự đánh giá nhân 4, cộng với cột điểm kiểm nghiệm và chia 5, bạn sẽ có điểm bình quân cho những điểm mạnh yếu, bạn sẽ có hệ thống các điểm mạnh yếu của bản thân.

Bảng điểm sẽ cho bạn cái nhìn tương đối chuẩn về chính bản thân trong mối quan hệ với môi trường xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh điểm số của mối mục sau những trải nghiệm thực tế của mình. Tự đánh giá bản thân có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống điểm mạnh hay điểm yếu của mỗi người, bởi vì cảm xúc bản thân sẽ tạo ra nổ lực, nổ lực sẽ tạo ra hiệu quả. Đánh giá của mọi người là khách quan nhưng chỉ là yếu tố tham khảo, bạn hoàn toàn có thể cải thiện điểm số của mình nếu bạn tìm thấy niềm vui trong mỗi việc mình làm, tập trung vào những điều mang lại cho bản thân nhiều niềm vui và hứng khởi nhất.

Nhìn lại bảng tổng hợp, đối với những điểm mạnh, hãy đánh giá khả năng duy trì và phát triển; đối với những điểm yếu, hãy xem xét khả năng hạn chế và khắc

Cơ hội và nguy cơ

Cũng như đi đường, bạn sẽ gặp những thuận lợi, khó khăn về thời tiết, tình trạng giao thông, chất lượng đường sá; bạn chỉ có thể đón nhận, tận dụng hoặc đối phó với những yếu tố khách quan thông qua những quyết định. Ngoài những thứ có sẵn trong tay, cuộc sống xung quanh sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi cũng như gây ra khá nhiều khó khăn, những yếu tố này đến từ xã hội, thời cuộc bạn sống, thậm chí từ chính gia đình của các bạn.

Xác định trước cơ hội và nguy cơ sẽ giúp bạn vượt qua sợ hãi, có một sự tự tin nhất định để bắt đầu chuyến đi của mình. Ngoài ra, việc kết hợp các yếu tố điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác hơn theo hướng phát huy điểm mạnh, tận dụng tối đa cơ hội, phòng tránh các nguy cơ và khắc phục các điểm yếu. Một số ví dụ về cơ hội: Gia đình có điều kiện kinh tế, Bố mẹ có nhiều mối quan hệ, Nghề CNTT đang thịnh hành, Nhân lực về CNTT đang khan hiếm. Một số ví dụ về nguy cơ: Bố mẹ không đồng ý việc học kinh tế, nhân lực quản trị kinh doanh đang dư thừa, gia đình khó khăn.

Hiểu rõ bản thân, ý thức được cơ hội và nguy cơ đang chờ đón mình là điều quan trọng để có sự tự tin và tư tưởng ổn định. Chắc chắn bạn sẽ quyết tâm hơn, kiên định hơn trong các lựa chọn của mình, quả quyết bước đi trên con đường đã lựa chọn, kiên cường trước thử thách và khó khăn, không nuối tiếc hay hối hận sau mỗi chặng đường đã qua. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here