Home Bài hay Kỳ 1 – Bản đồ sự nghiệp

Kỳ 1 – Bản đồ sự nghiệp

959
0
SHARE

LTS – Vấn đề sự nghiệp hiện nay đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ, các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục trong bối cảnh tính cạnh tranh ngày càng cao của thị trường lao động.

Vào mùa hồ sơ đại học, phụ huynh và học sinh ngập chìm trong một biển thông tin tuyển sinh với những lời hứa hẹn tương lai của các đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục; đang trên giảng đường, các bạn sinh viên hoang mang với thông tin thị trường, nền kinh tế; các bạn trẻ vừa tốt nghiệp cuống cuồng tìm việc trong áp lực tài chính và kỳ vọng gia đình, ngơ ngác, ngỡ ngàng trước sự khác biệt quá lớn giữa sách vở và thực tế trong khi các nhà giáo dục loay hoay với những chính sách để giải quyết vấn đề trước mắt cũng như chuẩn bị cho tương lai. Tất cả đều xoáy quanh một trăn trở “Sự nghiệp vững bền, thành công trong cuộc sống”. Tuy nhiên, phần đông các nhân vật chính lại chưa hiểu đúng về điều họ đang trăn trở tìm kiếm.

Sự nghiệp, theo định nghĩa của UNESCO, là sự kết hợp gắn bó giữa các vai trò công việc và các vai trò khác trong suốt cuộc đời thông qua các các công việc được trả lương lẫn những công việc không được trả lương. Con đường sự nghiệp của mỗi người được xây dựng và định hình thông qua việc đưa ra các quyết định về giáo dục, việc làm, gia đình và các vai trò khác trong cuộc sống.

Cách hiểu đơn giản hơn, sự nghiệp của bạn là một quảng đường, bắt đầu từ A và kết thúc tại B; để đi từ A đến B, bạn có nhiều lựa chọn về phương tiện như đi bộ, xe đạp, xe máy, xe buýt, xe hơi, máy bay, thuyền; tại mỗi giai đoạn của cuộc hành trình, vai trò của bạn có thể là người lái xe, hành khách hoặc là chủ phương tiện; trên suốt đường đi, bạn sẽ có những quyết định như đổi phương tiện, đổi vai trò, đổi hướng tạm thời rẽ trái, rẽ phải, đi tắt đón đầu; và cũng không thể quên rằng, trong suốt cuộc hành trình bạn sẽ có những người bạn đường…. Mục đích cuối cùng của bạn là đến được B trong một khoảng thời gian đã định. Cùng đi từ A đến B, mỗi người chúng ta sẽ có những cách đi khác nhau, thời gian và quảng đường phải đi sẽ khác nhau tùy thuộc vào các quyết định của mỗi chúng ta về vai trò và phương tiện.

Lưu ý, trong ví dụ trên, bạn cần xác định được A và B, để đến được B với nguồn lực ít nhất (sức lực, thời gian và tiền bạc), bạn cần có kế hoạch hợp lý dựa vào tình trạng giao thông, điều kiện đường sá, thời tiết và cả sức khỏe của bạn. Liên hệ với sự nghiệp như sau:

 • Điểm bắt đầu A: Tình trạng hiện tại của bạn
 • Phương tiện: Học tập, Công việc, Hoạt động thiện nguyện…
 • Vai trò: Người học, nhân viên, quản lý, chủ doanh nghiệp
 • Quyết định: Chọn ngành, chọn trường, chọn việc, đổi việc, mở công ty, đăng ký khóa học…
 • Điểm kết thúc B: Hệ thống các mục tiêu lớn của cuộc đời bạn hướng đến
 • Quảng đường AB: dài hay ngắn phụ thuộc vào các quyết định của bạn

Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực ngoại giao, con đường này sẽ là một chuỗi các hoạt động học tập kiến thức, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để đảm nhận các vai trò và chức năng, thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực ngoại giao: nhân viên các phòng ban, trưởng các bộ phận, thậm chí các vị trí cấp cao khác.

Các bước để xây dựng bản đồ sự nghiệp:

 1. Xác định đích đến
 2. Xác định điểm xuất phát
 3. Phác thảo các lộ trình
 4. Lựa chọn phương tiện và vai trò
 5. Duy trì động lực đúng đắn

(Đón xem các bài sau)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here