Home Uncategorized Khởi nghiệp: 5 vốn liếng của sinh viên

Khởi nghiệp: 5 vốn liếng của sinh viên

585
0
SHARE

Khởi nghiệp: 5 vốn liếng của sinh viên

Khởi nghiệp: 5 vốn liếng của sinh viên

Trên chuyến xe trở về Sài Gòn sau một chuyến công tác ở Phú Yên, tôi nghe câu chuyện sôi nổi của 2 bạn sinh viên về khởi nghiệp, một bạn dự định sẽ đằng ký học ít môn trong học kỳ mới, dành thời gian cho dự án Cơm gà Phú Yên – đặc sản quê nhà, bạn còn lại ấp ủ dự định kinh doanh bồ câu thịt khi trở lại trường. Điều này thật đáng quý trong khi cả xe, ai nấy đều chăm chú màn hình TV xem phim chưởng hoặc màn hình điện thoại, gà gật ngủ giết thời gian.

Tôi chỉ kịp đưa vội thông tin liên hệ khi xuống xe, dặn dò các em mấy câu ngắn ngủi về khởi nghiệp kinh doanh khi còn là sinh viên. Tôi viết bài này để cổ vũ các em và những em khác đang nuôi mộng khởi nghiệp tự tin bắt đầu, tạo giá trị đột phá cho bản thân và cộng đồng. Ngoài kiến thức và tiền bạc, dưới đây là 5 thứ vốn liếng quan trọng mà các em ai cũng có để có thể bắt đầu ngay.

Vốn thứ 1, thời gian!

Là sinh viên, thời gian là một lợi thế lớn. Ngoài giờ học, các bạn trẻ hiện nay dành khá nhiều thời gian cho giải trí và đi học thêm những khóa học ngắn. Khởi nghiệp cũng có thể xem là một khóa học ngắn. Nếu chưa từng, hãy thử một lần. Bạn sẽ học được khối thứ dù việc kinh doanh thất bại hay thành công. Ở độ tuổi này, nhỡ có làm sai, vẫn còn thời gian để sửa chữa.

Vốn thứ 2, sự tự do!

Ở độ tuổi sinh viên, hầu hết các em chưa có nhiều ràng buộc và vướng bận chuyện gia đình. Hầu hết các em đang được gia đình chu cấp sinh hoạt và vẫn còn độc thân. Đây được xem là một trong những lợi thế. Khởi nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro tài chính. Với các anh chị đã có gia đình, việc khởi nghiệp sẽ phải cân nhắc rất nhiều. Hãy tranh thủ thời gian vàng này để thử và học những điều mới cũng như xác định con đường sẽ đi trong tương lai –  chọn hay không chọn khởi nghiệp.

Vốn thứ 3, sức trẻ!

Khi khởi nghiệp, ai cũng xác định là sẽ cày cuốc ngày đêm cho đứa con tinh thần. Với sức trẻ, không ai có thể bì được các bạn sinh viên. Các doanh nhân nổi tiếng thế giới như ông chủ Facebook, Microsoft đều khởi sự từ khi là sinh viên trong điều kiện vô cùng cơ bản. Ngoài vốn kiến thức, thứ họ có đó là sự sáng tạo, sức khỏe của tuổi trẻ.

Vốn thứ 4, khả năng học hỏi!

Không ngừng học hỏi và cải tiến, sẵn sàng đập đi làm lại là những đặc trưng của khởi nghiệp. Ở độ tuổi từ 18 đến 25, bên canh nhiệt tình, sáng tạo, các bạn sinh viên có khả năng học hỏi vô cùng tuyệt vời. Khi được đặt vào các tình huống của khởi nghiệp, các nhà sáng lập sinh viên luôn tỏ ra tiếp thu nhanh chóng những kinh nghiệm và kiến thức từ các mentor.

Vốn thứ 5, sĩ diện tuổi trẻ

Điều cuối cùng, hơi mang tính “chính trị” một chút. Đất nước Việt Nam này không lẽ cứ mãi dựa bác Đức,  bác Vượng, bác Vũ, bác Bình, bác Quang … để tự hào và khoe với bạn bè thế giới và khu vực. Đây là thời của các bạn, các bạn đang có đầy đủ điều kiện và cơ hội để bắt đầu. Thanh niên, đừng chần chừ hay suy nghĩ nhiều nữa, hãy làm điều gì đó đi!