Home Bài hay Gọi tên sự nghiệp

Gọi tên sự nghiệp

681
0
SHARE

“Sự nghiệp” – theo cách hiểu thông thường – là việc có việc làm, có lương, ổn định theo hướng gắn bó lâu dài với một công việc với một nguồn thu nhập đều đặn. Với sự phát triển của xã hội hiện nay, quan niệm này không còn phù hợp. Ngày nay, để làm chủ cuộc đời mình trong một môi trường đầy cạnh tranh, công việc luôn thay đổi về chất lượng, người ta phải không ngừng học tập để tồn tại. Bạn cần tích cực, chủ động hơn trong việc xây dựng sự nghiệp cho mình, dưới đây là một số lời khuyên. Bạn có thể đọc thêm chi tiết về những lời khuyên này trong các bài sau. Hãy tiếp tục với chủ đề này để nắm thật sâu sắc về “Sự nghiệp” các bạn nhé.

  • Có định hướng rõ ràng cho cuộc đời.
  • Hiểu rõ bản thân và thiết lập các mục tiêu
  • Học tập kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho bản thân để thực hiện các mục tiêu
  • Tìm hiểu thế giới của những người đi làm
  • Tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Xây dựng sự nghiệp

Khi bạn trãi nghiệm cuộc sống, bạn đang từng bước xây dựng sự nghiệp của bạn. Trong quá trình đó, những điều dưới đây sẽ tác động đến sự nghiệp của bạn theo cách bạn theo cách bạn tham gia.

Trải nghiệm việc làm Các hoạt động huấn luyện
Liên kết cộng đồng Học tập, đào tạo
Hoạt động tình nguyện Các mối quan tâm, đam mê
Đảm nhận các vai trog Thể thao
Hoạt động văn hóa Các mối quan hệ

Trải nghiệm việc làm

Để có cái nhìn thực tế nhất về cuộc sống của của một người đi làm, các bạn cần tìm mọi cách để tiếp cận công việc hàng ngày tại công trường, nhà máy, bệnh viện, văn phòng hay tại ở nơi nào đó mà bạn muốn tìm hiểu. Khi thấy được hình ảnh tương lai trên con đường bạn định đi, các bạn dễ dàng nhận ra mình cần phải học những gì, rèn luyện những kỹ năng gì cho tương lai đó hoặc ít nhất là biết được mình có phù hợp với tương lai đó hay không.

Các bạn sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua các công việc bán thời gian hoặc thực tập trong suốt thời gian đi học. Lưu ý là các bạn có thể thực tập nhiều lần tại nhiều công ty với nhiều công việc và môi trường khác nhau. Rất nhiều bạn sinh viên xem thực tập như là đối phó để tốt nghiệp, đây cũng là một quan niệm sai lầm. Đối với học sinh THPT, các bạn nên tham gia các chuyến tham quan công ty, tìm hiểu các công việc và môi trường của một người đi làm. Tuy chỉ là những hình ảnh ban đầu nhưng chắc chắn sẽ khác với việc chỉ nghe nói.

Liên kết cộng đồng

Liên kết cộng đồng mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển mối quan hệ tích cực cũng như các kỹ năng, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm. Là những người trẻ tuổi, các bạn nên tham gia nhiều nhóm cộng đồng khác nhau, mỗi nhóm cộng đồng đều có một lý do nào đó để thành lập và tồn tại – là giá trị mà bạn sẽ được lĩnh hội. Từ các nhóm cộng đồng này, các bạn sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động thường kỳ, các tương tác thực tế sẽ giúp các bạn nhanh chóng xây dựng mối quan hệ thực, có chiều sâu và giá trị lâu dài với những nhiều người khác nhau. Các nhóm cộng đồng là cái nôi của những liên kết, tạo tiền đề cho những điều tốt đẹp trong tương la – đó có thể là một đề tài nghiên cứu chung hoặc là một công ty, cũng có thể là một điều gì đó to lớn và tuyệt vời hơn cả những gì bạn có thể tưởng tượng ra.

Hoạt động thiện nguyện

Hoạt động thiện nguyện mang đến các bạn cơ hội tiếp xúc với mọi tầng lớp người trong xã hội. Trong cùng nhóm thiện nguyện các bạn được tương tác với những người thực sự tốt, có tình thương và trách nhiệm. Khi đảm nhận các công việc dù lớn hay bé trong một tổ chức thiện nguyện, các bạn sẽ rèn luyện được tính tự giác, cảm nhận được như thế nào là làm việc vì tâm và tình. Ngoài ra, các chuyến đi thiện nguyện là những trãi nghiệm đáng nhớ, những cuộc đời có hoàn cảnh khó khăn, những vùng đất xa xôi còn nhiều thiếu thốn, những người thiếu may mắn sẽ giúp bạn thấy quí trọng những gì bạn có, vững vàng và cố gắng hơn trong những lúc khó khăn. Và quan trọng hơn hết, sau mỗi chuyến đi, các bạn sẽ thấy yêu cuộc sống, không phải vì cuộc sống màu hồng mà vì thấy mình đã làm được một điều ý nghĩa, thấy cần phải làm thêm nhiều điều khác để cuộc sống này ngày một tốt hơn.

Đảm nhận các vai trò

Việc đảm nhận các vai trò trong các hoạt động xã hội sẽ giúp các bạn phát triển hoặc rèn luyện các kỹ năng. Điều này sẽ trở nên có ích và là lợi thể cạnh tranh quan trọng khi bạn đi xin việc hoặc bắt đầu đi làm, cũng là một yếu tố giúp các bạn ngày một tự tin hơn khi các thế mạnh và điểm yếu được kiểm chứng, có cơ hội để so sánh, được góp ý và cải thiện liên tục.

Kỹ năng làm việc nhóm, thương thảo, trình bày theo thời gian tốt dần lên, sắc bén đúng lúc bạn cần, còn gì tuyệt vời hơn? Một điểm quan trọng các bạn cần chú ý là trong nhiều cuộc phỏng vấn tuyển dụng nhiều bạn sinh viên kể ra rất nhiều hoạt động xã hội nhưng các bạn chưa thật sự học được kỹ năng gì từ các hoạt động đó. Hãy nhớ là bạn tham gia hoạt động xã hội là để rèn luyện kỹ năng cần cho cả một sự nghiệp vững bền, chứ không chỉ vì một vài công việc cụ thể hay chỉ để ghi vào hồ sơ cho đẹp.

Tham gia các hoạt động văn hóa

Văn hóa là bản sắc của nhóm người, một tổ chức, một khu vực, liên quan đến phong tục, niềm tin và giá trị, cách ứng xử, các giá trị vật thể và phi vật thể. Các hoạt động văn hóa có thể giúp hoàn thiện nhiều khía cạnh của cuộc sống của bạn, bao gồm cả sự nghiệp của bạn.

Rõ ràng, trên con đường lập nghiệp, bạn không đi một mình, sự nghiệp của bạn được đặt trong một môi trường văn hóa, xã hội và mối quan hệ với những con người khác, sự nghiệp khác, tất cả tạo nên một sự nghiệp chung. Sự nghiệp của bạn sẽ trở nên vô cùng khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi nếu nó không phải là một phần trong bức tranh đó.

Việc tìm hiểu về nền văn hóa xã hội là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về cách mọi người suy nghĩ, cách họ giải quyết vấn đề, cách họ giao tiếp với nhau và hệ thống các giá trị của họ (các nguyên tắc then chốt). Hoạt động giao lưu văn hóa sẽ góp phần hoàn thiện rất nhiều mặt của cuộc sống của bạn, cũng như làm cho bạn trở thành một thành viên quan trọng hơn, đáng giá hơn trong lực lượng lao động.

Hoàn thiện bộ kỹ năng

Không giống kiến thức, kỹ năng không thể được hình thành và phát triển dựa vào việc học (nghe, nhìn và đọc), mà phải thông qua việc thực hiện và lặp đi lặp lại nhiều lần các hành động. Thực hiện càng nhiều lần thì hành động càng nhanh và chính xác. Theo đó, kỹ năng được hình thành và phát triển cùng với sự trãi nghiệm của bạn, kinh nghiệm càng nhiều thì kỹ năng càng cao. Bạn có thể rất am hiểu về bóng đá và có thể nói chuyện hàng giờ về kỹ thuật đá bóng như sút má ngoài, vẩy chân hay úp bàn…, nếu chỉ như thế tôi vẫn thể kết luận gì về kỹ năng đá bóng của bạn cho đến khi thấy bạn thực hiện các kỹ thuật nói trên.

Nâng cao kiến thức

Khác với kỹ năng, kiến thức có nhiều cách để lĩnh hội và tiếp thu, có 2 con đường người ta thường đi như: (1) Tiếp thu – Trải nghiệm – Tái tạo – Sáng tạo,  (2) Trải nghiệm – Tổng quát – Tái tạo – Sáng tạo. Chúng ta ai cũng đi 2 con đường này.

Con đường thứ nhất (1), bạn tiếp cận kiến thức thông qua học tập, sách vở, sách báo chí, tiếp theo bạn trải nghiệm những điều học được qua những công việc thực tế, qua đó, các bạn tự kiểm nghiệm và chuyển hóa thành kiến thức bản thân, các bạn sẽ tái tạo lại kiến thức được học theo cách của mình, theo một logic nào đó, đến khi bạn có khả năng tư duy độc lập khỏi sách vở, các bạn sẽ có khả năng sáng tạo và tự tin vào những sáng tạo, quyết định của mình.

Con đường thứ hai (2), các bạn bắt đầu trải nghiệm bằng những công việc, các tương tác trong khi thực hiện các tác vụ, các bạn sẽ tìm kiếm, học hỏi kiến thức theo nhu cầu công việc thực tế. Đây là con đường chông gai bởi các bạn sẽ phải đối mặt với nhiều lần thử – sai, rút kinh nghiệm từ các thất bại, tiếp theo các bạn sẽ tổng quát những kinh nghiệm thành kiến thức của riêng mình, đối chiếu và kiểm nghiệm với các lý thuyết hàn lâm để có thể tư duy độc lập và sáng tạo.

Dù bạn chọn con đường nào, các bạn cũng cần tìm hiểu và học hỏi không ngừng từ kho tàng kiến thức của nhân loại. Trong thế giới phẳng, việc tiếp cận những kiến thức mới không còn khó khăn với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Các mối quan tâm – đam mê

Hạnh phúc là tổng của vui và buồn, nếu bạn có nhiều niềm vui hơn bạn có thể xem mình là người hạnh phúc. Vậy niềm vui đến từ đâu? Rõ ràng, niềm vui đến từ những điều bạn đam mê và những mối quan tâm của bạn. Nếu bạn đang làm những điều bạn yêu và đang giải quyết những mối quan tâm của bản thân bạn sẽ thấy yêu từng giây phút của mình như thế nào.

Hãy định hình sự nghiệp của mình theo đam mê, giải quyết các mối quan tâm của bản thân, các bạn sẽ thấy mỗi ngày của mình ý nghĩa, vui và tràn đầy năng lượng như thế nào. Nếu con đường sự nghiệp không phải là mối quan tâm và đam mê, bạn sẽ không đủ mạnh mẽ và quyết tâm để vượt qua những khó khăn phía trước, không đủ máu lửa và năng lượng để đứng đậy và đi tiếp sau mỗi lần thất bại; và cuộc đời bạn sẽ có rất nhiều ngã rẽ, luôn đầy ắp lo âu, luôn phải chống trả với môi trường, bạn sẽ hoàn toàn mất quyền làm chủ cuộc đời mình.

Các mối quan hệ

Trong những cuộc trò chuyện của mình với các bạn sinh viên, kể cả những người đang đi làm tôi luôn gặp những đúc kết kiểu như: Anh ấy / chị ấy thành công vì có nhiều mối quan hệ, nhờ có nhiều mối quan hệ với ông này, bà nọ mà anh ấy / chị ấy làm được … với nhiều thái độ khác nhau: ngưỡng mộ, coi thường và cả sự thần thánh hóa. Điều này một phần đến từ nhận thức và cả cách các bạn được giáo dục. Các bạn nên tiếp cận khái niệm mối quan hệ theo hướng đơn giản hơn.Mối quan hệ là sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữ 2 hoặc nhiều người, là cơ sở để niềm tin được xây dựng. Khi có niềm tin thì mọi trao đỗi giữa các bên luôn hiệu quả hơn. Khi đi đến một quyết định, ai cũng cần có sự tin tưởng vào người sẽ cộng tác với mình vì vậy sẽ không sai nếu các quyết định dựa vào mối quan hệ hay quen biết. Vậy làm thế nào để các bạn có được các mối quan hệ?

Mối quan hệ được xây dựng thông qua các tương tác xã hội, các nhóm cộng đồng hoặc nhờ vào các mối quan hệ thứ cấp, gián tiếp và trực tiếp khác. Các mối quan hệ xã hội tích cực cũng là một yếu tố quan trọng để xây dựng và duy trì động lực trong suốt con đường sự nghiệp phía trước. Để mối quan hệ thực sự phát huy tác dụng, các bạn cần có kế hoạch để xây dựng, nuôi dưỡng và khai thác mối quan hệ một cách hiệu quả.

Mối quan hệ thật quan trọng phải không các bạn, khi nhìn vào hệ thống các mối quan hệ của những người thành công, bạn sẽ thấy choáng ngợp và thần thánh hóa. Tuy nhiên, cơ hội để tạo dựng các mối quan hệ ở khắp mọi nơi, bất kỳ nơi nào bạn thấy có con người.

Văn hóa – văn nghệ – thể thao

Có thể nói đây là hoạt động vui chơi, giải trí (trừ những bạn có sự nghiệp là diễn viên, ca sỹ hoặc cầu thủ). Như định nghĩa, giải trí tức là thoải mái, là không đánh giá xấu tốt, là thư giãn hoàn toàn, là lúc bạn trả lại cơ thể và tinh thần trạng thái mặc định để tái tạo xúc cảm tích cực. Bạn có thể xem đây là cách để thưởng cho những nỗ lực của bản thân; đừng đợi đến khi sự nghiệp thành công (đâu đó vài chục năm nữa) mới hưởng thụ bạn nhé. Nhiều người mắc sai lầm là đối xử chưa được tốt với bản thân, quá căng thẳng với sự nghiệp, mãi miết với các cuộc đua mà quên mất người quan trọng nhất, cần chăm sóc và tưởng thưởng nhất đang mệt mõi và căng thẳng chính là bản thân các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here